Thủ tục làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

Cập nhật:

Theo quy định, những người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động có thể xin cấp thị thực dài hạn. Tuy nhiên thời hạn của thị thực này chỉ được tối đa 12 tháng, nếu hết thời hạn thị thực sẽ phải gia hạn visa. Vì vậy nếu bạn muốn cư trú lâu dài tại Việt Nam thì có thể làm thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Tham khảo thêm :

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hồ sơ cần thiết để làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài bao gồm :

-        Giấy phép lao động

-        Hộ chiếu gốc còn thời hạn tối thiểu 13 tháng

-        02 ảnh thẻ 4x6 phông nền trắng, trang phục lịch sự, tóc mái gọn gàng

-        Sổ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú của công an địa phương nơi người nước ngoài tạm trú

-        Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

-        + Công văn đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu NA6 đối với cơ quan, tổ chức, NA7 đối với cá nhân);

+ Bản khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu NA8);

-        Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp bảo lãnh bao gồm :

+ Giấy phép hoạt độngcủa doanh nghiệp

+ Giấy chứng nhận đăng kí mẫu dấu và chữ kí của doanh nghiệp

+ Bản đăng kí mẫu dấu và chứ kí của công ty

Những trường hợp được cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động :

-        Giấy phép lao động người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 12 tháng kể từ thời điểm xin cấp thẻ tạm trú

-        Hộ chiếu của người xin cấp thẻ tạm trú còn thạn tối thiểu 13 tháng

-        Visa, thị thực người nước ngoài đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích do chính công ty bảo lãnh trước đó ( Thị thực phải có lý hiệu là LĐ hoặc DN)

Lưu ý : Đối với những trường trường hợp người nước ngoài có giấp phép lao động nhưng thị thực sai mục đích, người nước ngoài cần xuất cảnh ra khỏi Việt Nam và công ty phải làm thư mời bảo lãnh người nước ngoài vào lại Việt Nam để xin thẻ tạm trú. Vì vậy để đơn giản hoá thủ tục bạn nên sử dụng dịch vụ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài  để được tư vấn hỗ trợ xử lý nhanh nhất.

Bước 2 : Nộp hồ sơ làm thẻ tạm trú tại cơ quan quy định

Sau khi hoàn tất hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú , bạn có thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, để biết mình nộp hồ sơ ở đâu thì còn phụ thuộc vào trụ sở công ty mà người lao động nước ngoài tạm trú và cơ quan cấp giấy phép lao động  của người nước ngoài.

Cán bộ cơ quan sẽ kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ, nếu thông tin đầy đủ và hợp lệ thì sẽ hẹn ngày trả kết quả. Đối với những trường hợp có hồ sơ chưa hợp lệ thì cần bổ sung các giấy tờ cần thiết cho đầy đủ.

Thời gian làm việc của cơ quan này từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần ( trừ những ngày nghỉ lễ theo quy định). Thời gian xét duyệt hồ sơ từ 5 – 6 ngày làm việc, có thể lâu hơn tuỳ thuộc vào hồ sơ của bạn. Trong trường hợp cần xin cấp thẻ tạm trú khẩn trong vòng 1 – 2 ngày thì có thể sử dụng dịch vụ làm thẻ tạm trú nhanh tại các địa chỉ làm thẻ tạm trú uy tín. Tuy nhiên thời gian càng nhanh thì chi phí làm thẻ tạm trú càng cao, vì vậy bạn nên cân nhắc làm thẻ tạm trú sớm.

Bước 3 : Nhận kết quả hồ sơ cấp thẻ tạm trú

Người nước ngoài khi đến nhận kết quả cần cung cấp chứng minh nhân dân, giấy biên nhận, hộ chiếu để cán bộ trả kết quả hồ sơ. Nếu có kết quả cấp thẻ tạm trú thì cần yêu cầu nộp lệ phí sau đó ký nhận và trao thẻ tạm trú cho người đến nhận.

Trên đây là trọn bộ quy trình làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động. Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thẻ tạm trú/ visa/ thị thực thì có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.